Trang chủ / Tin tức về Phật thủ / Tin tức / Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả Phật thủ

Chữa bệnh đau dạ dày bằng quả Phật thủ

Cây Phật thủ cảnh là một loại cây ân quả thân gỗ nhỏ, có hình bầu dục khá dày, cành phật thủ có gai ngắn rất nhọn và cứng, quả chia nhánh và có hình bàn tay phật, khi quả phật thủ chín thì có màu vàng óng. Hoa, quả và lá của cây phật thủ có chứa dầu bay hơi, có thể chưng cất thành hương liệu cho thuốc lá cao cấp, hương liệu chè và nước hoa, ngoài ra quả phật thủ thường được dùng để bày lên mâm ngũ quả trong ngày tết.

chua-benh-dau-da-day
 Quả phật thủ chữa viêm dạ dày


Quả phật thủ có vị chua, đắng, có chứa nhiều vitamin C, đường, axit hữu cơ, dầu chanh, glucoxit, dùng làm thuốc thơm điều hòa khí,  có công hiệu giảm đau, hòa khí, làm dễ tiêu, tan đờm, khỏe tỳ vị, bồi bổ dạ dày, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn mửa, giã rượu.Theo đông y thì quả phật thủ có tính ấm và có tác dụng trong việc điều hòa khí và trung tiêu, thư can, chống nôn, đông y thường sử dụng để điều trị các chứng can vị không điều hòa, khí trệ, hay các bệnh về đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, kém ăn, nôn mửa… Trong lâm sàng, Đông y thường dùng phật thủ kết hợp với thanh bì, xuyến luyện tử để chữa can khí uất kết dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày và kết hợp với trúc như, hoàng cầm trị nôn mửa khi thai nghén, kết hợp hợp với giáng hương, trầm hương, kê nội kim chữa chứng nôn ợ, làm dễ tiêu, điều hòa chức năng dạ dày…
Để sử dụng quả phật thủ làm thuốc thì khi thu hoạch quả về cần thái dọc quả thành từng miếng mỏng sau đó đem phơi hoặc sấy khô, cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
Sử dụng quả phật thủ chữa bệnh viêm dạ dày như sau:
Lấy khoảng 15gram phật thủ đã sấy khô cùng với 30gram gạo tẻ sao vàng. Đem hỗn hợp này sắc lấy nước uống hàng ngày, mỗi lần 3-5 lần. Sử dụng liên tục trong 5 ngày.
Một số bệnh khác sử dụng quả phật thủ cũng có tác dụng rất tốt như:
- Chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra: Lấy vỏ quả phật thủ tươi cắt nhỏ, trộn đều với đường, ăn ngày 3 – 4  lần, mỗi lần vài miếng, nhai rồi nuốt dần.
- Viêm khí quản mạn tính: Phật thủ khô 6g, bán hạ chế, gừng (tẩm nước gừng sao vàng) 6g, sắc với nước, pha thêm chút đường để uống. 5 ngày là một liệu trình.
- Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100g (khô 40g), rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 – 10 ml. 5 ngày là một liệu trình.
- Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30g, đương quy 8g, gừng tươi 6g, rượu trắng 30ml, thêm chút nước sắc lên, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống  2 – 3 ngày trước kỳ kinh.
- Chữa huyết trắng ra nhiều: Phật thủ tươi 30g, ruột non lợn 30cm (làm sạch), sắc với nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, dùng trong 3 ngày.
- Giải rượu: Phật thủ tươi 30g, sắc với nước để uống.

Ngoài ra còn nhiều công dụng từ quả Phật thủ mà các bạn bạn nên xem tại đây: Công dụng của quả phật thủ